Khám phá nét độc đáo trong trang phục áo cưới trung hoa truyền thống

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, áo cưới trung hoa truyền thống mang đậm nét văn hóa của người trung hoa. Liệu ẩn sau trang phục này có những nét độc đáo gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Trang phục áo cưới trung hoa truyền thống – áo khỏa

Trang phục áo cưới trung hoa truyền thống

Áo cưới trung hoa truyền thống chính là áo khỏa. Về kiểu dáng chiếc áo khỏa này trông khá giống với sườn xám, với thiết kế ôm trọn cơ thể giúp tôn lên đường cong của các cô dâu.

Chất liệu phổ biến để may áo khỏa thường là tơ lụa. Và trên chiếc áo cưới được thêu rất nhiều những họa tiết được nhấn bởi những đường chỉ nối dài ở khu vực viền tay, khu vực gấu áo, tà áo…

Ý nghĩa đặc biệt của áo cưới trung hoa

Áo cưới trung hoa – áo khỏa là những chiếc áo sở hữu sắc màu đỏ đặc trưng. Theo quan niệm của người Trung Quốc thì màu đỏ chính là màu sắc mang đến sự may mắn, góp phần mang lại rất nhiều điều tốt lành cũng như có tác dụng lớn trong việc xua đuổi tà ma, những điều không may mắn. Đặc biệt phù hợp cho ngày lễ trọng đại – ngày cưới.

Ý nghĩa đặc biệt của áo cưới trung hoa

Trên trang phục áo cưới của cô dâu, họa tiết rồng phượng được thêu bằng chỉ đỏ hoặc là chỉ vàng ở trên chiếc váy, với ý nghĩa tạo nên sự hài hòa giữa âm và dương. Còn trang phục của chú rể người Hoa thì sử dụng chất liệu lụa màu đen và được thêu họa tiết rồng bằng chỉ đỏ.

Tuy nhiên, hiện nay trang phục của chú rể cũng đã có sự thay đổi khi sử dụng màu đỏ để mang đến may mắn, tốt lành giống như váy cưới của cô dâu. Họa tiết rồng trên trang phục chú rể cũng được thêu nổi bằng chỉ vàng.

Áo cưới trung hoa truyền thống xuất hiện từ khi nào?

Áo cưới trung hoa truyền thống là trang phục áo cưới có từ lâu đời, cụ thể là vào thời điểm triều đại nhà Hán bắt đầu từ năm 206 Trước công nguyên cho đến thời tận năm 220 Sau công nguyên.

Áo cưới trung hoa truyền thống xuất hiện từ khi nào?

Từ khi xuất hiện cho đến nay, áo cưới Trung hoa cũng đã trải qua rất nhiều sự thay đổi để phù hợp với từng thời đại phát triển.

Và hiện nay, các cặp đôi ở Trung Quốc vẫn có thể diện trang phục áo cưới phương tây trong buổi lễ tổ chức đám cưới của mình. Còn trang phục áo cưới truyền thống sẽ được mặc ở trong buổi trà chính.

Trang phục áo cưới trung hoa hiện đại

Cùng với sự thay đổi của thời gian, chiếc áo cưới trung hoa truyền thống có nhiều sự thay đổi để phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại. Và trong thời điểm hiện nay, chiếc áo khỏa trung quốc có nhiều cải biến khi kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại.

Trang phục áo cưới trung hoa hiện đại

Vẫn giữ nguyên màu sắc chủ đạo là màu đỏ – tượng trưng cho may mắn, tốt lành và họa tiết rồng, phượng bằng chỉ đỏ, chỉ vàng. Tuy nhiên, dáng váy dành cho cô dâu có nhiều cải biến. Hiện nay, váy dành cho cô dâu có thể là kiểu dáng váy chữ A, váy đuôi cá hoặc là thiết kế váy tầng hay váy phồng.

Đặc biệt, trang phục áo cưới trung hoa hiện đại vẫn sử dụng họa tiết nổi truyền thống. Nhưng những đường cắt ở khu vực thân váy, cúp ngực hay họa tiết ren…lại rất hiện đại. Điều này vừa giúp thể hiện được nét đẹp truyền thống trong trang phục áo khỏa nhưng đồng thời cũng toát lên dáng vẻ thanh lịch và quyến rũ của cô dâu hiện đại.

Hy vọng qua bài viết này đã phần nào giúp bạn khám phá được nét độc đáo trong trang phục áo cưới trung hoa truyền thống. Từ đó hiểu thêm về nét văn hóa của người Trung Hoa.

Đọc thêm: Những lưu ý không nên bỏ qua khi chọn váy cưới đuôi cá